Bạn biết gì về vay vốn ở Việt Nam và ưu điểm của các loại khác nhau?

Bạn biết gì về vay vốn ở Việt Nam và ưu điểm của các loại khác nhau?

Khi bạn gặp túng thiếu vì tiêu xài cá nhân hay cần vốn cho kinh doanh, vay tiền luôn là biện pháp đầu tiên nhiều người nghĩ đến. Nhưng, bạn đã biết phải bắt đầu từ đâu chưa? Bạn nên chọn loại vay nào? Sẽ có thuận lợi và khó khăn nào khi đi vay lúc này? Tất cả loại vay vốn ở Việt Nam khá đa dạng nhưng tựu chung Ngân hàng Nhà Nước là bên giám sát chính và đưa ra luật lệ mà bạn và công ty cho vay phải tuân theo.

Các loại loại vay vốn phổ biến nhất

Vay tín chấp

Nếu bạn cần tiền để chi trả các chi phí cá nhân, vay tín chấp có nhiều lợi điểm.

Định nghĩa vay tín chấp

Vay tín chấp không yều cầu bạn báo cáo hay thế chấp tài sản, nhưng mức vay dựa vào công việc và uy tín của bạn. Nếu bạn đang cần một khoản cho tổ chức đám cưới, mua sắm, hay du lịch, bạn có thể vay khoảng từ 10 – 500 triệu đồng trong vòng 1 – 5 năm. Hiện nay, bạn có thể vay tín chấp online với doctor đồng để tiến hành thủ tục đơn giản hơn và vay tiền nhanh hơn trong khi vẫn đảm bảo tính hợp pháp và an toàn.

Ưu điểm

  • Vay tiền không thế chấp. Bạn không cần kê khai tài sản để vay như các loại vay khác.
  • Bạn chỉ cần gửi giấy tờ cá nhân cơ bản để hoàn tất thủ tục vay.
  • Công ty cho vay tiền không quan tâm đến mục đích sử dụng của bạn miễn là bạn vay để tiêu dùng và trả đúng hạn.
  • Nếu bạn chọn đúng ngân hàng cho vay tín chấp, bạn có thể vay được một khoản lớn từ 500 triệu – 1 tỷ đồng trong khoản thời gian ngắn. Hãy đưa ra lựa chọn hợp lý bằng cách sử dụng công cụ so sánh khoản vay tien24 nếu bạn muốn vay tiền nhanh trong ngày.

Những điều cần biết trước khi vay tín chấp

Bạn cần hiểu rõ về mức thu nhập và tiêu phí hàng tháng của bạn. Mức phí không nên quá 40% số lương của bạn.

Nếu bạn thanh toán nợ trước hạn, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả thêm.

Bạn cần hiểu rõ về lãi suất khi vay vốn. Bạn sẽ có hai lựa chọn từ các ngân hàng:

  • Lãi suất cố định: Mỗi tháng, bạn phải trả mức phí giống nhau trong thời gian hợp đồng.
  • Lãi suất giảm dần: Mức phí của bạn sẽ giảm theo thời gian, tùy theo quy định khi thỏa thuận ban đầu, có thể là hàng tháng, quý, hay năm.

Vay thế chấp

Khác với vay tín chấp, vay thế chấp yêu cầu bạn kê khai tài sản làm đảm bảo. Đó có thể là sổ đỏ, xe cộ, máy móc, hàng hóa…

Định nghĩa vay thế chấp

Như đã nói ở trên, bạn cần có tài sản để đảm bảo khi vay thế chấp. Và bạn vẫn có thể sử dụng mọi thứ trong thời hạn vay nhưng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn sẽ bị lưu giữ ở ngân hàng. Chỉ khi bạn không thể trả nợ, ngân hàng sẽ thanh lý số tài sản này để bù nợ.

Ưu điểm

  • Lãi suất thấp từ 6% – 12% mỗi năm.
  • Thời hạn vay dài có thể lên tới 25 năm.
  • Số tiền vay lớn dựa trên giá trị tài sải đảm bảo, có thể đạt từ 70% – 80% nếu bạn trọn đúng ngân hàng.
  • Tài sản có thể được sử dụng như bình thường.

Những điều cần biết khi vay thế chấp

Bạn cần có mức lương ổn định, có tài sản đảm bảo có giá trị, có uy tín tốt về tín dụng, và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết hợp lệ. Nếu bạn đạt được các tiêu chí này, bạn nên xem xét đi vay thế chấp. Đặc biệt, dịp cuối năm là thời gian tốt để mua sắm và kinh doanh trong khi ngân hàng đưa ra khá nhiều khuyến mãi hấp dẫn đi kèm với các sản phẩm vay đa dạng.

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là một sản phẩm vay dưới dạng thế chấp và tín chấp nhưng mục đích sử dùng dành cho mua sắm, phí du học, đám cưới, du lịch, mua xe, và nhiều nhu cầu tương tự khác. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng uy tín ở Việt Nam đều cho vay tiêu dùng với các ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Nếu bạn muốn vay tiền nhanh nhất, hãy cân nhắc vay tiền online.

Vay mua nhà

Mua nhà luôn là mong muốn của nhiều người, cho dù bạn muốn ổn định cuộc sống hay để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí mua nhà luôn khá cao. Do vậy, vay tiền là lựa chọn tốt và phổ biến hiện nay, đặc biệt nếu bạn có thể tìm được ưu đãi tốt.

Vay mua nhà ở đâu

Chọn ngân hàng để vay vốn khá phức tạp nếu đây là lần đầu bạn vay mua nhà. Ngân hàng nào cũng có sản phẩm vay và ưu điểm khác biệt. Tuy nhiên, là người đi vay, bạn nên chú ý vào 2 điểm cơ bản sau đây:

1. Lãi suất

Đây là yếu tố cơ bản đầu tiên khi đi vay. Mức lãi thấp lúc nào cũng hấp dẫn nhưng đôi khi bao gồm nhiều bẫy. Trong trường hợp bạn chọn lãi cao, bạn phải xem xét kỹ ưu đãi đi kèm. Nếu bạn đang nhắm vào lãi thấp 3%, hãy đảm bảo thời hạn cho mức này, liệu nó có tăng đột ngột trong năm thứ hai hay không? Trong khi đó, lãi có thể cao trong những năm đầu nhưng giảm dần sau đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

2. Thời hạn vay

Thứ hai, hãy xem xét thời hạn vay. Về cơ bản, thời hạn ngắn thì lãi suất thường thấp hơn. Để chọn được mức hợp lý, hãy hiểu rõ thu nhập và tiêu dùng hàng tháng của bạn. Nếu bạn không thể trả hết trong thời hạn ngắn, hãy thuyết phục ngân hàng giảm lãi suất kể cả khi bạn phải trả lâu hơn. Nếu không hãy xem xét ngân hàng khác tốt hơn.

Vay mua xe

Ô tô là một tài sản lớn do vậy nhiều người luôn thắc mắc có nên không vay tiền mua xe? Đây rõ ràng là lúc bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để sở hữu một chiếc xe yêu thích hơn là mang về một gánh nặng.

Nếu đi vay mua xe, bạn sẽ phải chịu rủi ro khá thấp vì có tài sản đảm bảo. Lý do là vì sau khi bạn mua xe, bạn sẽ gửi giấy tờ xe cho ngân hàng giữ. Sau khi trả nợ xong, bạn có thể nhận lại giấy tờ của bạn và thực sự trở thành chủ xe. Tuy nhiên, trong thời hạn trả, bạn vẫn là người chịu trách nhiệm trả phí sửa xe, phí làm giấy tờ, hay kể cả khi mất xe, bạn vẫn phải trả cho hết số nợ. Do vậy, hãy tính toán kỹ liệu bạn vẫn sống thoải mái hay không sau khi bạn đã trừ hết chi phí tiêu dùng?

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>